ĐỪNG ĐỂ BỊ “LỪA” TRONG QUÁ TRÌNH SƯU TẬP ĐỒNG HỒ CỔ ĐIỂN

Spacetime thường được yêu cầu tư vấn về cách mua và bán đồng hồ cổ điển mà không bị gạt và lý tưởng hơn là tích lũy một bộ sưu tập với cơ hội gia tăng giá trị theo thời gian.

Trong những năm qua, tôi nhận thấy một xu hướng lặp lại với những nhà sưu tập mới tham gia vào thị trường đồng hồ cổ điển. Dường như có xu hướng bắt buộc mua quá nhiều đồng hồ cùng một lúc mà không có động cơ rõ ràng là tại sao. Why “mua”?

Tuy nhiên, có vẻ như nhiều nhà sưu tập mới đã áp dụng những phương pháp mà nhà Spacetime sắp gợi ý dưới đây để sẵn sàng chia tay ít nhất 50% bộ sưu tập mới của họ chỉ vài tháng sau khi có vài phát hiện thú vị. Có lẽ họ bị thu hút bởi một phong cách nào đó hoặc có thể họ bị lôi cuốn bởi cảm giác bí ẩn. Cùng Spactime khai phóng những điều bí ẩn trên thông qua những điều sau nhé.

TỰ KHÁM PHÁ LÀ VIỆC TỐI QUAN TRỌNG

Các bạn đã từng mua một chiếc đồng hồ vì nghĩ rằng nó là một món hời chưa? mặc dù chưa bao giờ nhìn thấy hoặc nghe nói về đồng hồ trước đó. Tôi nhớ có lần gặp một nhà sưu tập trẻ tuổi ở khu vực Quận 3, người muốn bán đồng hồ của mình cho các cửa hàng thu mua đồng hồ. Anh ấy đến với tôi với những chiếc túi đựng đồng hồ nhưng anh ấy không thực sự biết mình có gì. Thật không may, tôi đã phải cho anh ấy biết rằng hầu hết đồng hồ của anh ấy đều vô giá trị. Trong số hơn 100 chiếc đồng hồ, anh ấy chỉ có một vài chiếc thú vị từ Tissot và Omega.

LỰA CHỌN ĐÂU PHẢI LÚC NÀO CŨNG ĐÚNG

Tất nhiên, kiểu thu thập này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ví của bạn. Mua một chiếc đồng hồ mà không biết nhiều về giá trị của nó sẽ trở thành một sự lãng phí thời gian và tiền bạc. Nó có thể khiến bạn phải trả nhiều tiền hơn để sửa đồng hồ so với giá trị thực sự của nó. Bạn không thể bán lại đồng hồ với giá bạn đã trả cho nó hoặc tệ hơn; bạn có thể không bán được nó, thậm chí thua lỗ.

Vì vậy, làm thế nào để bạn bắt đầu một bộ sưu tập đồng hồ cổ điển? Điều quan trọng nhất cần làm là làm bài tập của bạn để xây dựng một số hướng dẫn. Điều này không nhất thiết có nghĩa là phải dành hàng trăm giờ để nghiên cứu đồng hồ nhưng ít nhất, hãy đầu tư thời gian vào việc thiết lập một số thông số.

Ví dụ, xác định phong cách ưa thích của bạn. Ăn mặc sang trọng hay thể thao? Mặt số đơn giản hay một chiếc đồng hồ bấm giờ phức tạp hơn? Thép không gỉ hay vàng? Đồng hồ dân dụng hay đồng hồ quân đội? Mặc dù bạn có thể thích tất cả những điều trên, nhưng tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu với một số hạn chế để tránh mang lại hiệu quả.

Cách tiếp cận này sẽ thu hẹp các lựa chọn của bạn và giúp bạn tập trung hơn. Sau khi bạn đã có được một thứ phù hợp với tiêu chí ban đầu của mình, bạn có thể mở rộng các tham số.

Về ước tính giá trị của một chiếc đồng hồ, bạn luôn có thể truy cập các trang web như eBay và Chrono24 dành cho các thương hiệu nổi tiếng để xem những gì mọi người đang yêu cầu. Ở Việt Nam bạn có thể coi trực tiếp trên hãng hoặc ghé nhà Spacetime để hiểu tường tận các tham số trên một chiếc đồng hồ mà bạn để mắt tới.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có sự khác biệt giữa giá chào bán và giá thị trường. Giá niêm yết trên eBay phản ánh những gì mọi người muốn bán đồng hồ và không nhất thiết là những gì người mua sẵn sàng trả.

Bạn có thể chọn bộ lọc “Các mặt hàng đã bán” để xem một chiếc đồng hồ đã được mua với giá bao nhiêu. Hơn nữa, bạn cũng phải xem xét phí hoa hồng, thuế tiểu bang và các khoản phí khác. “

Nếu có thể, tôi luôn khuyên bạn nên tìm kiếm những cửa hàng bán đồng hồ cổ điển uy tín tại Việt Nam để tham khảo.

Cách tiếp cận này cho phép bạn kiểm tra các chi tiết của đồng hồ và nói chuyện với người bán để hỏi bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có. Nói chuyện trực tiếp với người bán sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức giá chính xác của đồng hồ.

Bạn học được rất nhiều điều theo cách này và quan trọng nhất, nó có thể mang lại cho bạn cảm giác tốt hơn về những chiếc đồng hồ mà bạn thực sự thích “bằng kim loại” hay đôi khi cảm giác mềm mại đến từ “da”. Ai biết được?

MUA ĐỒNG HỒ NHỚ CHỌN CHỖ UY TÍN VÀ GIAO DỊCH KHÔNG QUÁ PHỨC TẠP

Mua trực tuyến có thể phức tạp hơn vì một số trang web chứa đầy hình ảnh chỉnh sửa và thông tin không chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài mua hàng trực tuyến, thì lời khuyên của tôi là chỉ mua hàng từ người bán trong nước.

Mua hàng quốc tế luôn rủi ro hơn cho dù nó có phức tạp với vận chuyển và hải quan hoặc tìm nguồn cung ứng từ các khu vực được biết là tràn ngập sản phẩm giả mạo.

Tôi cũng khuyên bạn nên mua những chiếc đồng hồ có giá thấp hơn trên thị trường thay vì cao hơn. Sẽ dễ dàng hơn nếu mắc một sai lầm có giá vài triệu so với một sai lầm có giá vài trăm triệu.

ĐỒNG HỒ THẠCH ANH HIẾM KHI GIỮ ĐƯỢC GIÁ TRỊ NHƯ ĐỒNG HỒ CƠ

Như mọi khi, đó là tất cả về các chi tiết. Ví dụ, dù mới hay cổ điển, điều quan trọng cần lưu ý là đồng hồ thạch anh hiếm khi giữ được giá trị như đồng hồ cơ.

Hầu như không có bất kỳ sự quan tâm nào đến đồng hồ thạch anh trên thị trường thứ cấp.

Bạn sẽ tốt hơn với đồng hồ lên dây cót bằng tay hoặc đồng hồ tự động. Nếu bạn mua một chiếc đồng hồ thạch anh giá thấp hơn, tổn thất tài chính sẽ không quá lớn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các thương hiệu cao cấp như Breitling và Omega bán đồng hồ thạch anh và những chiếc đồng hồ chạy bằng pin này mất giá trị rất lớn trên thị trường đã qua sử dụng.

MẸO VỀ CÁCH BẮT ĐẦU BỘ SƯU TẬP ĐỒNG HỒ CỔ ĐIỂN

Ngay cả ở thị trường tầm trung, bạn vẫn nên mua đồng hồ Invicta tự động thay vì đồng hồ thạch anh. Tôi có một người bạn chuyên sưu tầm đồng hồ tầm trung và anh ấy rất thành công. Có một thị trường nở rộ dành cho đồng hồ tầm trung và chúng được bán nhanh chóng.

Anh ấy rất thành thạo về những chiếc đồng hồ cụ thể này và hiểu thông số kỹ thuật của chúng cũng như sự khác biệt của chúng với những chiếc đồng hồ cao cấp. Vì vậy, tôi luôn cố gắng tìm hiểu bộ não của anh ấy và hỏi lời khuyên của anh ấy khi tôi sắp có được một trong số chúng. Mà anh ấy ở tận Hà Nội nên là chủ yếu chỉ trao đổi qua lại online.

TỐT HƠN MUA MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ INVICTA TỰ ĐỘNG

Một công cụ tuyệt vời khác để có được kiến ​​thức về đồng hồ là các group về đồng hồ. Có một số người rất hiểu biết ở đó đặc biệt tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật của sản xuất đồng hồ, điều này có thể rất hữu ích.

Điều tuyệt vời là các thành viên trong các group Facebook hoặc những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong nghề thường cho bạn nhiều lời khuyên rất hữu ích và sẵn sàng chia sẻ thông tin. Luôn tham khảo chéo thông tin của bạn với nhiều nguồn để đảm bảo rằng nó là chính xác.

Khi nhìn vào một chiếc đồng hồ, hãy luôn bắt đầu với những điều cơ bản. Gần đây tôi đã thấy một chiếc đồng hồ có bộ đẩy chronograph nhưng đồng hồ có mặt số lịch!

Rõ ràng, đó là hàng giả. Và đôi khi mọi người giả vờ biết nhiều hơn những gì họ làm. Một bạn nữ đã liên hệ với tôi để thẩm định một chiếc đồng hồ mà cô ấy mua tại một cửa hàng uy tín.

Năm người bạn của cô nói với cô rằng đó là một chiếc Audemars Piguet thật với một tourbillon. Tôi đã phải rất tiếc khi thông báo cho cô ấy rằng đó không phải là một tourbillon lúc 6 giờ đồng hồ, mà trên thực tế, đó là một mặt số phụ giây đang chạy.

KHÔNG MUA NGAY LẬP TỨC VÀ KIỂM SOÁT CHẶT NGÂN SÁCH

Tóm lại, hãy tự giáo dục bản thân, đặt câu hỏi và dành thời gian của bạn. Đừng mua một cách bốc đồng và đặt ngân sách hợp lý cho bản thân trong viêc sưu tầm. Nếu bạn có thể, hãy xem đồng hồ ngoài đời thực thay vì chỉ chụp ảnh nhưng nếu không thể, đừng ngại xin thêm ảnh.

Quan trọng nhất, hãy lắng nghe trái tim và túi tiền của bạn. Hãy ghi nhớ những mẹo này khi xây dựng bộ sưu tập đồng hồ và mọi thứ sẽ diễn ra tương đối suôn sẻ. Spacetime luôn mở cửa để tư vấn chi tiết cho bạn hoặc thẩm định giúp bạn những chiếc đồng hồ bạn đang sở hữu, sắp sở hữu, đừng ngần ngại inbox cho bên mình nếu bạn cảm thấy chưa tự tin nhé.

Spacetime – Cổ Cũ Vượt Giá Trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *