CARTIER TANK VÀ ĐỊNH NGHĨA VỀ ĐỒNG HỒ THỜI TRANG

Ngày nay, hầu như mọi thương hiệu thời trang đều sản xuất đồng hồ. Nhưng chiếc đồng hồ được ưa chuộng từ lâu bởi những người yêu thích phong cách và những biểu tượng thời trang trên thế giới lại không phải là ‘đồng hồ thời trang.’ Thời trang là thất thường – như thời tiết Sài Gòn, 2 phút trước trời còn nắng to – 2 phút sau thì áo mưa còn chưa kịp mặc. Thời trang là thế, hôm nay như thế này là thời thượng, ngày mai thì đã lỗi thời. Nhưng đối với một chiếc đồng hồ Cartier Tank, thứ đã giữ vững vị thế trong mắt nhưng người ăn mặc đẹp nhất thế giới, những biểu tượng thời trang trong hơn một thế kỷ, liệu có được gọi là 1 chiếc “đồng hồ thời trang”?

Lấy cảm hứng từ những đường nét rõ ràng của những chiếc xe bọc thép trong Chiến tranh thế giới thứ nhất mang lại biệt danh cho chiếc đồng hồ, Louis Cartier đã thiết kế chiếc Tank Watch đầu tiên vào năm 1917, mặc dù chiếc đồng hồ này đã không được bán cho đến năm 1919, vài tháng sau khi chiến tranh chấm dứt. Nhìn lướt qua một chiếc đồng hồ Tank đương đại và nó xuất hiện hình ảnh của sự sang trọng. Nhưng hãy nhìn kỹ hơn, và những dấu hiệu mà Louis thu được từ những trận chiến khốc liệt của Mặt trận phía Tây Châu Âu trở nên rõ ràng: hình vuông ở trung tâm mặt số làm ta liên tưởng tới tháp pháo xe tăng, khi bộ kim là nòng pháo, và hai thanh bên của vỏ đồng hồ (hay còn được gọi là ‘Băng Ca’) chạy xuống mỗi bên của vỏ làm ta liên tưởng đến hệ thông bánh xích xe tăng vượt mọi địa hình.

Figure 1 Renault FT-17 thứ đã truyền cảm hứng cho thiết kế của Louis Cartier

Thoát khỏi sự gợi cảm hoa mỹ của ‘Art Nouveau’, vốn là phong cách thẩm mỹ chủ đạo trong hai thập kỷ đầu của thế kỷ 20, chiếc Tank vuông/chữ nhật kiểu dáng đẹp, tối giản, đại diện cho một trong những ví dụ thương mại đầu tiên của phong cách ‘Art Deco’ sẽ thống trị Thời đại nhạc Jazz vào những thập niên sau đó. Tuy nhiên, cũng như nhiều thiết kế đi trước thời đại, Tank ban đầu không phù hợp với thị hiếu chủ đạo, dẫn đến việc nó lần đầu tiên được sản xuất với số lượng rất nhỏ — chỉ sáu chiếc được sản xuất vào năm 1919.

Một nguyên mẫu duy nhất mà Louis Cartier tạo ra trong chiến tranh được tặng cho tướng Mỹ John Pershing, chỉ huy chiến thắng của Lực lượng viễn chinh Mỹ ở châu Âu, người đã trở thành người đầu tiên trong nhiều cá nhân nổi bật đeo một chiếc ‘xe tăng’ trên cổ tay của họ. Chẳng bao lâu sau, Cartier’s Tank đã trở nên nổi tiếng trong làng điện ảnh khi tài tử Hollywood, Rudolph Valentino, đeo chiếc ‘Xe tăng’ của riêng mình nổi bật trên màn ảnh trong suốt bộ phim Son of the Sheik.

Khi dòng đồng hồ này trở nên phổ biến, Cartier đã phát triển một loạt các biến thể trên Tank — Tank Chinoise theo chủ nghĩa phương Đông, Tank Louis Cartier được thiết kế thon gọn, Tank Cintrée kéo dài, Tank Étanche chịu nước và Tank à Guichets huyền thoại với cỗ máy jumping hour ra mắt vào những năm ’20 và’ 30, Tank Française thiết kế như vòng tay, Tank Américaine ôm sát cổ tay và Tank Anglaise lực lưỡng xuất hiện gần đây.

Là hiện thân của sự tinh tế và tinh vi, trong hơn 100 năm qua, các phiên bản của Tank đã được đeo bởi một số người sành điệu nhất trên hành tinh. Cartier’s Tank đã lưu giữ thời gian cho nhiều nhà thiết kế vĩ đại nhất của thời trang, bao gồm Tom Ford, Calvin Klein, Yves Saint Laurent, Hubert de Givenchy, Pierre Balmain, Hedi Slimane và Ralph Lauren. Đồng hồ đã được đeo bởi những người “khổng lồ văn hóa” bao gồm Andy Warhol, Patti Smith, Truman Capote, Cole Porter, Frank Sinatra, Gary Cooper và Duke Ellington.

Figure 3 Từ trái sang phải: Andy Warhol, Jacqueline Kennedy và Gary Cooper

Công nương Diana đã đeo Cartier Tank, cũng như Đệ Nhất Phu Nhân nước Mỹ, Jacqueline Kennedy, và tổng thống J.F.Kennedy, chồng của bà, đều đeo một chiếc xe tăng trên cổ tay.

Có tuổi đời hơn một thế kỷ, Tank là một sự cổ điển sẽ mãi luôn tươi mới và không bao giờ lỗi mốt. Một trong những đại sứ thương hiệu của chiếc đồng hồ này, Monsieur Yves Saint Laurent, đã nhận xét rất súc tích rằng: “Thời trang sẽ mất dần; chỉ có phong cách là vĩnh cửu.” Đeo trên cổ tay một chiếc Cartier Tank đồng nghĩa với việc bạn đang đeo một phong cách thời thượng, một trào lưu vĩnh cửu và một thiết kế kinh điển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *