JLC REVERSO – NGUỒN GỐC VÀ LỊCH SỬ TỒN TẠI

Jaeger-LeCoultre đã tạo ra một số dòng đồng hồ được thiết kế công phu với kĩ thuật chế tác điêu luyện nhất trên thị trường. Tuy nhiên, bất chấp một số mẫu đồng hồ cực kì phức tạp và trang trí công phu hơn trong danh sách của hãng, mẫu đồng hồ tiêu biểu, Reverso, là một tác phẩm kinh điển đối với bất kỳ nhà sưu tập nào. Ngày nay, thương hiệu đồng hồ cao cấp Jaeger-LeCoultre được biết đến với chiếc Reverso mang tính biểu tượng. Jon Hamm, Leonardo DiCaprio, Pierce Brosnan, Jay-Z và Eva Mendes đều là những người hâm mộ của mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng này.

Thiết kế của nó vẫn là một lời nhắc nhở trường tồn về một thời đại đã qua, một chủ nghĩa thiết kế mang tên Art Deco vẫn tồn tại và phát triển trong thị trường đồng hồ hiện đại ngày nay. Cơ chế vỏ lật huyền thoại của chiếc đồng hồ thanh lịch và việc cho phép chế tác điêu khắc trên mặt sau của đồng hồ, là một sự đổi mới đã giúp tạo nên mối liên kết cá nhân giữa đồng hồ và chủ sở hữu. Tất cả những điều đó đã đặt Reverso một cách vững chắc vào một trong những tuyệt phẩm đồng hồ của thế giới.

KỈ NIỆM 90 NĂM NGÀY SINH CỦA MỘT HUYỀN THOẠI

Năm nay, rất nhiều sự chú ý đã được dành cho một trong những ngày kỷ niệm đáng chú ý nhất trong thế giới đồng hồ. Cách đây chín mươi năm, chiếc Reverso đầu tiên xuất hiện, và mặc dù nó chưa hoạt động hoàn toàn suôn sẻ, nhưng không thể phủ nhận nó đã để lại dấu ấn của mình trong lĩnh vực đồng hồ đeo tay. Xuất phát từ nguồn gốc trên những sân chơi polo đầy bụi ở Ấn Độ để thể hiện sự khéo léo của những người thợ thủ công trên mặt sau một cách độc đáo, thiết kế đặc biệt này đã có một chặng đường dài.

Trong khi cộng đồng sưu tập đồng hồ sẵn sàng tôn vinh những câu chuyện về nguồn gốc, chúng thường xuyên có một phần hư cấu và đã qua bàn tay của các bộ phận truyền thông cùng với việc bị định hình và biến thể lại theo thời gian. Tuy nhiên, câu chuyện của Reverso dường như là một trong những trường hợp hiếm hoi khi câu chuyện lãng mạn về nguồn gốc là sự thật.

TỪ SÂN CHƠI POLO CHO TỚI HIỆN TẠI

Đó là một câu chuyện được giới thiệu rằng Reverso bắt đầu ra đời như một cách để các sĩ quan quân đội Anh ở Ấn Độ bảo vệ những viên kính trên đồng hồ của họ trong các trận đấu polo. Điều này đúng, nhưng điều ít được chú ý hơn là ba người đàn ông đã khai sinh chiếc đồng hồ này, không ai trong số họ là thành viên chơi polo của lực lượng vũ trang Anh. César de Trey, René-Alfred Chauvot và Jacques-David LeCoultre là những người có liên quan nhiều nhất đến việc tạo ra nó.

César de Trey và Jacques-David LeCoultre

Người đầu tiên trong bộ ba này nên được giới thiệu là César de Trey, một Doanh nhân Thụy Sĩ, người đã thành công trong lĩnh vực thiết bị nha khoa, nhưng lại có niềm đam mê với đồng hồ. Đi du lịch khắp thế giới vì cả công việc và niềm vui, anh ta buôn bán một vài món đồ ở đó ở đây, và trở nên nổi tiếng trong giới thượng lưu vì sở thích đồng hồ của mình. Chính tai tiếng này đã khiến anh được một người chơi tại Câu lạc bộ Polo Ấn Độ của Anh tiếp cận, người lo ngại về sự mỏng manh của những chiếc đồng hồ đeo trong khi thi đấu môn thể thao này. Rốt cuộc, đây là những năm cuối cùng của Đế Quốc Anh ở Ấn Độ, vì vậy các sĩ quan cấp cao của Anh đặc biệt có mặt ở khu vực này.

Bắt đầu với ý tưởng bảo vệ một chiếc đồng hồ trong điều kiện khắc nghiệt, de Trey đã đi tìm những người có thể giúp anh làm sống dự án này . Đối với trường hợp cách mạng, René-Alfred Chauvot đã được tiếp cận, một kỹ sư người Pháp, người đã sản xuất nguyên mẫu đầu tiên của vỏ đồng hồ có thể lật mặt. Bằng sáng chế được nộp vào lúc 1:15 chiều ngày 4 tháng 3 năm 1931, và chỉ vài tháng sau, vào ngày 3 tháng 8, nó đã được Cục Sở hữu Công nghiệp và Bộ Thương mại và Công nghiệp Cộng hòa Pháp cấp bằng sáng chế.

Thiết kế vỏ lật được đăng kí bản quyền tại Pháp của Chauvot

Không lâu sau đó, vào tháng 11 cùng năm, de Trey đăng ký tên Reverso. Bằng sáng chế cho trường hợp này ban đầu được nộp và thuộc sở hữu của Chauvot, nhưng không mất nhiều thời gian để de Trey mua lại chúng, anh ta thấy được giá trị trong hệ thống bảo vệ mặt số độc đáo này.

Mảnh ghép cuối cùng của câu đố này là người đàn ông có cái tên sẽ xuất hiện trên mặt số, Jacques-David LeCoultre. Là chủ sở hữu của một trong số ít nhà máy ở Thụy Sĩ có khả năng sản xuất một bộ máy hoàn chỉnh, từ đầu đến cuối vào những năm 1930, LeCoultre là một người bạn rất hữu ích cho de Trey. Được giao nhiệm vụ xây dựng một chiếc đồng hồ tầm cỡ phù hợp với thiết kế vỏ máy sáng tạo, hãng có trụ sở tại Le Sentier bắt tay vào làm việc.

Tuy nhiên, tốc độ sản xuất của vỏ đồng hồ tiến triển nhanh hơn nhiều so với bộ máy. Những người đứng sau dự án này không muốn trang bị cho nó một bộ chuyển động nhỏ, dạng hình tròn, họ thích thứ gì đó sẽ bám theo các đường cong của vỏ hình chữ nhật. Vấn đề là việc thiết kế một chiếc đồng hồ tầm cỡ từ A đến Z không phải là nhiệm vụ dễ dàng, ngay cả đối với LeCoultre, người đã cung cấp máy “ébauches’’ cho nhiều thương hiệu vào thời điểm đó, chẳng hạn như Cartier.

Nhà máy của Jaeger-Lecoultre đầu thế kỉ 20

Do đó, những ví dụ đầu tiên của Reverso không có bộ máy LeCoultre, cũng vì thế, nhiều chiếc trong số những chiếc đầu tiên chỉ đơn giản vơi chữ “Reverso” trên mặt số. Trên thực tế, chúng được chạy chạy bằng các máy do Tavannes sản xuất, hay đúng hơn là một công ty con của họ có tên là Lisica S.A. Một số đồng hồ được chạy bởi máy Tavannes này đã được gửi đến Ấn Độ, để được đưa qua vào sân chơi polo như de Trey đã hứa hẹn. Mãi cho đến năm 1933, LeCoultre mới có thể tạo ra cỗ máy của riêng mình để gửi vào trong bộ vỏ huyền thoại, đó chính là sự kết hợp công việc của ba người đàn ông đầu tiên bắt tay vào dự án Reverso.

Không mất nhiều thời gian để chiếc đồng hồ này để lại giá trị thực tiễn của nó và để chất lượng thẩm mỹ của nó được tỏa sáng. Những năm 1930 chứng kiến sự kết thúc của phong trào Art Deco, từ những tòa nhà trọc trời được dụng lên ở New York, đến phong cách cá nhân của các tầng lớp giàu có và có tầm ảnh hưởng. Không chỉ nam giới sử dụng chiếc đồng hồ này, khi họ bắt đầu có ý tưởng đeo đồng hồ trên cổ tay, mà phụ nữ cũng trở nên say mê với thiết kế triple-gadroon.

Những cỗ máy thời gian dành cho phụ nữ đi theo sau thành công ở đấu trường Polo không phải là điều ngẫu nhiên. Vào thời kỳ đầu khi sản xuất Reverso, họ đã bắt đầu sản xuất các sản phẩm dành cho phụ nữ nhỏ hơn có thể đeo trên quai đeo của túi xách hoặc làm mặt dây chuyền. Rõ ràng, những thứ này nhanh chóng đi xa khỏi nguồn gốc thực dụng của chúng, khi chúng tìm thấy đường vào cổ tay và vào ví của những người thích tiệc tùng, hơn là những người chơi polo.

Thật không may, những ngày theo chủ nghĩa khoái lạc của những bữa tiệc jazz đu đưa và sự sang trọng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ sẽ chứng kiến một sự thay đổi đáng kinh ngạc trong hành vi mua hàng và thái độ của công chúng, với những chiếc đồng hồ trang nhã, khó đọc rơi xuống cuối danh sách ưu tiên của mọi người.

Không chỉ khách hàng không còn sẵn sàng mua những chiếc đồng hồ này nữa mà Jaeger-LeCoultre, như họ đã được biết đến bây giờ, phải bắt đầu sản xuất những chiếc đồng hồ tiện dụng, chức năng để cung cấp cho các lực lượng vũ trang. Chuyển từ việc trang trí trên cổ tay, sang giúp điều hướng các cuộc tấn công ném bom đã trở thành một bước ngoặt lớn trong việc cung cấp sản phẩm của họ.

Do đó, Reverso đã ngừng sản xuất trong vài thập kỷ với mẫu cuối cùng được cho là được sản xuất vào năm 1948 và sẽ mất một gian dài mới có thể đưa nó trở lại danh mục sản phẩm của nhà sản xuất. Tua nhanh đến năm 1972, ba năm sau khi Seiko làm rung chuyển thế giới đồng hồ đeo tay bằng đồng hồ thạch anh thương mại đầu tiên của họ. Giorgio Corvo, nhà phân phối độc quyền của Ý cho Jaeger-LeCoultre, đã có một ý tưởng. Chúng tôi đã nói chuyện với con trai Michele và cháu trai của ông, Jacopo, người vẫn điều hành công việc kinh doanh của gia đình, GMT Italy, để tìm hiểu câu chuyện về cách một nhà phân phối đã đưa tên tuổi Reverso trở lại từ cõi quên lãng như thế nào.

“Giorgio đã tham gia vào ngành công nghiệp đồng hồ từ những năm 50” Jacopo nói với chúng tôi. “Ban đầu ông ấy là nhà phân phối cho Breitling và sau đó ông chuyển sang làm việc với Jaeger-LeCoultre, Vacheron Constantin và Audemars Piguet. Khi tập đoàn tan rã vào đầu những năm 60, ông ấy được lựa chọn hãng mà anh ấy muốn phân phối trên toàn bộ nước Ý, và ông đã chọn Jaeger-LeCoultre. ” Điều thuyết phục Giorgio vào thời điểm đó là họ là công ty duy nhất trong số ba công ty là nhà sản xuất chính thức. Thậm chí còn cung cấp các bộ máy và các bộ phận cho hai công ty còn lại.

“Cứ vài tháng một lần, cha và ông của tôi là Michele và Giorgio, sẽ đến xưởng sản xuất, chủ yếu là để đặt hàng và tạo ra những chiếc đồng hồ tùy chỉnh cho thị trường Ý. Trong một chuyến đi này, Giorgio đã phát hiện ra rằng họ có 200 chiếc vỏ Reverso trống rỗng và ngay lập tức hỏi xem họ có bộ máy và mặt số hay không và sẵn sàng đưa nó vào sản xuất trở lại ”. Trước yêu cầu này, Giorgio đã bị từ chối một cách thẳng thừng, nhưng không nản lòng, ông đã mang một vỏ và một mặt số – chúng có một bộ màu trắng và một bộ mặt số màu xám – trở lại Ý để chứng minh rằng điều đó có thể làm được.

“Ông đã cho thấy rằng hãng có thể đặt một bộ máy hình bầu dục nhỏ, caliber 480, vào bên trong những chiếc vỏ Reverso cũ này với một chiếc vòng canh được chế tạo riêng để giữ nó đúng vị trí. Ông ấy đã mang cái này về chế tạo, tất nhiên ông đã phải thuyết phục lâu một chút, nhưng họ đã đồng ý theo kế hoạch này và sản xuất 200 chiếc ”. Michele sau đó xen vào “những tác phẩm này chỉ dành cho thị trường Ý.” Điều đáng ghi nhớ là tại thời điểm này, Jaeger-LeCoultre chỉ bán được khoảng 200 chiếc đồng hồ mỗi năm ở Ý. Giorgio đã có thể bán tất cả 200 chiếc Reverso cũ mới này trong vòng hai đến ba tháng.

Jacopo giải thích: “Ông tôi đã bán tất cả những chiếc đồng hồ này với sự giúp đỡ của hai hoặc ba nhà bán lẻ. Giorgio, với tư cách là nhà phân phối duy nhất của Jaeger-LeCoultre ở Ý, đã tiếp cận được với những nhà bán lẻ tốt nhất trong nước, bao gồm cả những công ty như Hausmann & Co ở Rome. Sau thành công như vũ bão này, thương hiệu bắt đầu làm việc để đưa Reverso trở lại danh mục thông thường. Ban đầu, nó được giới thiệu một cách chậm rãi và đều đặn, chỉ đến thị trường châu Âu, vì vậy chỉ có Giorgio và các đối tác của ông ở Pháp và Đức mới thực sự tiếp cận được với những bản phát hành ban đầu này. Cả ba đều thân thiết với Henry-John Belmont, Giám đốc điều hành vào thời điểm đó, và đặc biệt là Giorgio, sẽ có các cuộc gặp với ông ta và Janek Deleskiewicz, người phụ trách thiết kế, để định hình cho dòng sản phẩm này trong tương lai. Deleskiewicz là người tiếp tục thiết kế phiên bản đặc biệt kỷ niệm 60 năm, được phát hành vào năm 1991.

Thiết kế vỏ của Reversso hiện đại

Kỹ sư Daniel Wild là người có công thiết kế lại vỏ của Reverso cho phù hợp với tiêu chuẩn của người tiêu dùng hiện đại. Từ năm 1981 đến năm 1985, ông đã tích hợp các công nghệ hiện đại, đảm bảo nó hoàn toàn chống bụi và an toàn, trong khi vẫn giữ được nét quyến rũ ban đầu của nó. Vỏ Reverso đầu tiên được làm từ 23 thành phần, trong khi tổng số thiết kế mới được đưa vào là 55.

Chiếc vỏ đồng hồ mới này đã chứng tỏ là một thành công lớn và nó đã thuyết phục thương hiệu tạo ra một phiên bản đặc biệt để đánh dấu kỷ niệm 60 năm thiết kế. Như nhiều người sẽ quen thuộc, là chiếc Soixantième. Được sản xuất bằng vàng hồng 500 chiếc, mặt sau tích hợp một cửa sổ hiển thị bằng sapphire, cho phép lần đầu tiên xem được sự chuyển động của cỗ máy. Chính phong trào mới này đã dẫn đến việc vỏ máy cần có tỷ lệ lớn hơn một chút, không chỉ để phù hợp với thị hiếu thời đó mà còn cho phép thiết kế máy sự phức tạp hơn được tích hợp trong tương lai. Năm phiên bản giới hạn nữa sẽ theo sau, kết hợp mọi thứ, từ một chiếc tourbillon, vào năm 1993, đến một bộ máy điểm chuông phút, một năm sau đó.

Đến thời điểm này, Reverso đã có vị trí vững chắc trong danh sách của thương hiệu. Dựa vào di sản lâu đời của nó cùng mức độ phức tạp và trang trí công phu, nó đang đánh dấu mọi ô trống do các nhà sưu tập đặt ra. Nhưng mức độ sưu tập thực sự của những tác phẩm này lại đến từ khả năng vô tận nảy sinh từ thiết kế sáng tạo của nó.

Nguồn – A Collected Man.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *