“LES MUST DE CARTIER!” – NGUỒN GỐC & SỨC MẠNH

Đồng hồ đeo tay Cartier Tank là một trong những chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nhất thế giới. Được phát triển vào năm 1917, Cartier Tank đã lấy cảm hứng từ ngôn ngữ thiết kế của vũ khí chiến trường có công nghệ tiên tiến nhất thời bấy giờ – chiếc xe tăng Mark IV của Anh. Kể từ thời điểm đó, Cartier đã liên tục sản xuất những chiếc đồng hồ sang trọng được đánh giá cao bằng cách sử dụng thiết kế đơn giản nhưng dễ nhận biết này.

Thật không may, với mức giá dễ dàng vượt quá 25.000 đô la, một chiếc đồng hồ đeo tay Cartier Tank nguyên bản của những năm 1920 vượt quá ngân sách của hầu hết mọi người. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng có một mẫu Cartier Tank cổ điển không những thể hiện đầy đủ những đường nét truyền thống của thiết kế kinh điển này mà còn phù hợp với khả năng tài chính của số đông.

Chào mừng bạn đến với thế giới tuyệt vời của những chiếc  đồng hồ Must de Cartier! Sự khởi đầu hoàn hảo cho bộ sưu tập đồng hồ cổ điển lịch lãm và đầy cuốn hút.

Nguồn gốc của Must de Cartier bắt nguồn từ đầu những năm 1970, theo “truyền thuyết” thì khi một nhân viên của hãng được gợi ý về các ý tưởng tiếp thị tại một cuộc họp đã thốt lên “Cartier, đó là điều bắt buộc!”. Và từ đó “ les must de Cartier!” ra đời như một xu hướng tất yếu. Triết lý độc đáo này đã định hướng cho một công ty bán hàng xa xỉ như Cartier tìm cách tạo ra một dòng đồng hồ đeo tay bình dân và ít tốn kém hơn để có thể tiếp cận đến một tập khách hàng rộng rãi hơn . Cuối cùng, vào năm 1977, dòng đồng hồ Must de Cartier lừng danh thế giới đã chính thức ra mắt.

Bởi vì chúng được nhắm đến mức giá thấp hơn đồng hồ Cartier truyền thống, đồng hồ Must de Cartier được thiết kế như phụ kiện thời trang sang trọng đáng kính. Trên thực tế, những chiếc đồng hồ Must de Cartier đã trở thành đồng hồ thời trang cao cấp vào những năm 1980 sau khi nhà thiết kế thời trang nổi tiếng người Pháp Yves Saint Laurent đeo một chiếc trong bức ảnh chân dung mang tính biểu tượng năm 1983 của ông.

Những chiếc Must de Cartier đầu tiên được sản xuất với mặt số đỏ tươi đầy gợi cảm, hoặc màu xanh trẻ trung và màu đen huyền bí. Thiết kế mặt số không hề có cọc số la mã nhấn mạnh tính thời trang phụ kiện và để phân biệt với những dòng cartier tầm cao. Tuy nhiên, những phiên bản sau đã tiếp nhận sở thích của đám đông và đã được phát triển thành nhiều mặt số hơn. Ví dụ như mặt số la mã truyền thông, mặt số sọc vàng, mặt số ba màu, và cả phiên bản giới hạn mặt số Art Deco. Cùng với những chiếc nhẫn, đồng hồ du lịch, sản phẩm làm từ da và những cây viết, nhà kim hoàn nổi tiếng này đã làm nên bộ sưu tập ‘’Les Must de Cartier” huyền thoại với điểm nhấn từ những chiếc đồng hồ đeo tay.

Mặc dù chúng đã thành công vang dội về mặt thương mại trong nhiều thập kỷ, nhưng cuối cùng Cartier đã ngừng sản xuất dòng đồng hồ tank Must de Cartier vào đầu những năm 2000. Điều này được thực hiện bởi vì công ty muốn duy trì hình ảnh của mình như một thương hiệu xa xỉ cực kỳ độc quyền và cảm thấy rằng việc sở hữu một chiếc Cartier Tank dưới mức giá 2.000 đô la có thể làm tổn hại đến danh tiếng của họ.

Do đó, những chiếc đồng hồ Must de Cartier thường được coi như một món đồ đi sau thời đại trong bối cảnh đồng hồ cổ điển ngày nay. Đây là một bi kịch, vì những chiếc đồng hồ chất lượng cao này được chế tạo theo các tiêu chuẩn rất chính xác. Chúng cho phép những người sưu tập đồng hồ khao khát sở hữu một chiếc Cartier Tank cổ điển chính hãng – một chiếc đồng hồ sang trọng thực sự – với mức giá hợp lý đến bất ngờ.

Do thường xuyên bị bỏ qua, thông tin về những chiếc đồng hồ Must de Cartier cổ điển rất khó tìm ra. Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ chứng minh là một nguồn tài liệu hữu ích cho bất kỳ người đam mê đồng hồ nào quan tâm đến những kho báu đồng hồ tuyệt đẹp này.

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu các thông số kỹ thuật của đồng hồ Must de Cartier cổ điển. Những chiếc đồng hồ đeo tay sang trọng dành cho mọi giới tính, do Thụy Sĩ sản xuất này có chiều dài khoảng 30 mm , rộng 23 mm. Điều này làm cho chúng khá nhỏ so với tiêu chuẩn ngày nay. Nhưng, đồng thời, chúng cũng là một sự thay đổi mới mẻ so với những chiếc đồng hồ thể thao 45mm quá khổ và  kỳ cục dường như có mặt ở khắp mọi nơi ngày nay.

Đồng hồ Vintage Must de Cartier được tìm thấy với hai loại máy khác nhau: máy pin chất lượng cao hoặc và máy cơ cót tay. Bộ máy pin được sử dụng phổ biến hơn, bao gồm Cartier 4 jewels Cal.057, 4 jewels Cal. 157, 7 jewels Cal.90 và 8 jewels Cal.690. Cartier đã sản xuất những chiếc máy đáng tin cậy này cùng bộ tinh chỉnh thạch anh in-house liên doanh với hãng Ebel của Thụy, một trong những nhà sản xuất đồng hồ nổi bật nhất những năm 1980-1990.

Đôi khi bạn sẽ tìm thấy những chiếc đồng hồ Must de Cartier với bộ máy Cartier cal. 78-1 cót tay 17 jewels. Bộ máy đặc biệt này dựa trên ETA 2512-1, một bộ máy được sử dụng rộng rãi từ cuối những năm 1970 đến đầu những năm 1980 do kích thước nhỏ gọn, độ bền tốt và độ chính xác cao của nó.

Danh sách các phong trào đồng hồ Must de Cartier này chắc chắn là không đầy đủ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, Cartier luôn sử dụng những bộ máy có chất lượng tốt, được hoàn thiện tốt trong dòng tank Must de Cartier của mình. Tôi thấy điều này đặc biệt đáng chú ý với mức giá bán lẻ tương đối khiêm tốn mà công ty đã nhắm tới cho những chiếc đồng hồ này. Tình hình này khác xa với một số thương hiệu đồng hồ sang trọng hiện đại của Thụy Sĩ ( ehemm!!! *Tag Heuer* ehemmm!!) cung cấp niềng canh nhựa và bộ máy pin kém hoàn thiện, giá chỉ 10 đô la trên các mẫu trong phạm vi giá từ 1.000 đô la đến 2.000 đô la!

Bây giờ, trong hầu hết các trường hợp, tôi không khuyên bạn nên mua đồng hồ cổ điển thuộc dòng xa xỉ (hoặc kể cả những dòng đồng hồ xa xỉ mới) với bộ máy pin thạch anh – đặc biệt nếu giá trị bán lại hoặc lợi tức đầu tư là quan trọng đối với bạn. Đồng hồ thạch anh cổ điển hầu như luôn giao dịch với mức chiết khấu đáng kể so với đồng hồ cơ cổ điển tương tự trên thị trường thứ cấp. Điều đó bởi nguy cơ tiềm tang ở trong những đồng hồ pin, khi chúng có tỉ lệ ‘’đột tử” bởi việc IC ngưng hoạt động hoặc cháy bo mạch.

Tuy nhiên, đồng hồ Must de Cartier cổ điển là một ngoại lệ đáng chú ý đối với quy tắc này. Phiên bản máy pin và máy cơ cổ điển dường như được bán với giá bằng nhau, miễn là chúng ở trong tình trạng tương đương. Đây là minh chứng cho danh tiếng vượt trội và vẻ ngoài vượt thời gian của những chiếc đồng hồ cổ điển này.

Tất nhiên, những người yêu thích đồng hồ không hài lòng với những chiếc Must de Cartier cổ điển luôn có thể hướng lên một trong những chiếc đồng hồ tank cao cấp của hãng. Các mẫu hiện tại bao gồm Cartier Tank Française, Tank Anglaise, Tank Américaine, Tank Solo, Tank Louis Cartier và Tank MC. Tuy nhiên, đừng mong đợi có thể chạm vào bất kỳ chiếc đồng hồ nào trong số này với giá dưới 2.500 đô la. Và một số trong số chúng được bán với giá cao hơn rất nhiều.

Bất kể chiếc đồng hồ tank  nào phù hợp với sở thích của bạn, hãy yên tâm rằng bạn đang nhận được một chiếc đồng hồ chất lượng, cổ điển,  và mang tính “gia truyền”. Nếu bạn là một người đam mê đồng hồ, dòng Must de Cartier cổ điển chắc chắn là một trong những dòng đồng hồ xa xỉ dễ tiếp cận và tốt nhất hiện có. Thực sự đây là một khoản đầu tư chất lượng dành cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *