5 LẦM TƯỞNG VỀ ĐỒNG HỒ CỔ ĐIỂN CHO NỮ

Lầm tưởng số 1: Không có nhiều sự đa dạng trong đồng hồ cổ điển cho nữ

Spacetime xin khẳng định là Sai. Bạn có thể thấy từ những bức ảnh ở bên dưới, từ lâu đã có rất nhiều kiểu dáng, kích cỡ và thể loại đồng hồ nhắm đến phụ nữ, bắt đầu từ những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên. Có đồng hồ đeo tay, đồng hồ cocktail, đồng hồ lặn với mọi đặc điểm kỹ thuật, đồng hồ dã chiến, đồng hồ thể thao và thậm chí cả đồng hồ được thiết kế đặc biệt cho y tá. Với đồng hồ y tá thì đặc điểm xác định là mặt số được đánh số đầy đủ (và đồng hồ y tá thường có kim giây màu đỏ) , tuy không khiến nhiều người quan tâm về mặt thẩm mỹ, nhưng chúng chắc chắn đã ở đó và sinh ra dành cho phái nữ.

Lầm tưởng số 2: Không có công cụ/đồng hồ thể thao nào được tạo ra cho phụ nữ

Câu này nghe rất chi là sai lầm. Nhiều thương hiệu sản xuất đồng hồ lặn nam mang tính biểu tượng nhất cũng sản xuất các mẫu dành cho nữ đấy bạn nhé. Zodiac Seawolf, Omega Seamaster 120, Tudor Submariner, Bulova Snorkel, Rado Captain Cook Mark 2, Doxa Sub 300 và Certina DS đều có các biến thể dành cho nữ cũng như Seiko, Citizen … trong danh sách này vẫn tiếp tục. Các mẫu đồng hồ nữ ở trên chỉ khác ở một điểm là “chúng nhỏ hơn”. Các bộ chuyển động được sử dụng vẫn giữ nguyên các tiêu chuẩn hiện hành, các vỏ được làm theo hình dạng tương tự từ cùng một loại thép cao cấp và các bezels hoạt động theo cùng một cách. Sự khác biệt lớn nhất là những chiếc đồng hồ này nhỏ hơn 30-50% so với phiên bản dành cho nam giới.

Lầm tưởng thứ 3: Đồng hồ nữ có thông số kỹ thuật kém hơn

Có rất nhiều đồng hồ nữ cổ điển có thông số kỹ thuật tương đương với đồng hồ nam mà chúng được bán ra cùng thời điểm. Một trong những ví dụ yêu thích của mình về điều này là Hamilton “Milady’s Watch of Accuracy,” và vâng đó là cái tên thực tế lần đầu tiên được nhìn thấy trong danh mục của đại lý Hamilton năm 1923. Đó là một chiếc đồng hồ đeo tay với bộ máy Hamilton 986 được bán trên thị trường đặc biệt dành cho những phụ nữ quan tâm đến việc xem giờ chính xác: “phụ nữ là Kỹ thuật viên và y tá”. Quảng cáo thậm chí còn nhấn mạnh thực tế rằng chiếc vòng có thể tháo rời và do đó có thể dễ dàng khử trùng.

Việc nhắm mục tiêu đồng hồ đeo tay cho phụ nữ thực sự chỉ ra một phong trào hướng tới phụ nữ năng động bên ngoài gia đình, tránh xa chiếc đồng hồ đeo tay hoặc đồng hồ dành cho ông bà trong hội trường. Phiên bản dành cho nam, “Đồng hồ nam có dây đeo”, sử dụng cùng một bộ máy chính xác được sản xuất theo cùng tiêu chuẩn. Như tôi đã chỉ ra trước đó, các thương hiệu như Rolex, Omega và Seiko đều đang tung ra các bộ máy được chứng nhận chronometer cho đồng hồ nữ ngay bên cạnh đồng hồ nam. Các chứng nhận về độ sâu cho Omega Seamaster 120 hoặc Bulova Snorkel (tương ứng là 120m và 666ft) đều giống nhau đối với cả phiên bản đồng hồ dành cho nữ và nam. Ý tưởng cho rằng đồng hồ nữ nói chung có thông số kỹ thuật kém hơn cho thời gian là rất không chính xác.

Lầm tưởng số 4: Phụ nữ không quan tâm đến những món đồ cổ điển

Oh thôi nào, nhiều người phụ nữ còn quan tâm những món đồ cổ điển hơn cả Nam giới đấy chứ! Bây giờ mình không thể nói rằng mình đã thực hiện một nghiên cứu insight về chủ đề này trên chính trang Spacetime, nhưng dựa trên quan sát/kinh nghiệm thực tế trên Instagram, Facebook mỗi ngày thì mình nghĩ rằng tỷ lệ những người đam mê đồng hồ nói chung là ngang nhau số lượng (đôi khi 49% và 51%, cũng còn chưa biết bên nào hơn).

Lầm tưởng số 5: Phụ nữ thường không biết thẩm định đồ tốt/đồ thật

Nhiều chị đẹp/em gái dễ thương ghé cửa hàng Spacetime ngồi hơn hai giờ đồng hồ để check nhiều thứ liên quan đến chiếc đồng hồ cổ điển yêu thích mà họ sắp mang về tủ, mà nhiều khi mình thấy nhiều bạn Nam cũng không kỹ bằng ấy. Soi rất chi tiết, kiểm tra bộ máy bên trong, độ mới cũ rồi còn bảo anh chủ thuyết trình cả buổi về lịch sử ngược dòng thời gian của mấy em đồng hồ để họ hiểu giá trị thì mới tin tưởng mà mua.

Chị em phụ nữ thời nay rất tinh tế và quyền lực đấy nhé.

Hãy coi 5 điều trên như là một lời kêu gọi để nói thêm về vị trí của đồng hồ cổ điển cho nữ trong giới sưu tầm đồng hồ chính hiệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *