ĐỒNG HỒ CARTIER – CHẤT CỦA HUYỀN THOẠI

Lịch sử thương hiệu Đồng hồ Cartier

Thương hiệu đồng hồ Cartier từ lâu đã được săn đón bởi những nhà sưu tập chính hiệu trên toàn thế giới, và liệu bạn có thật sự biết rõ về nguồn cội nơi khai sinh ra những chiếc đồng hồ dáng Tank hay vòng cổ Tutti Frutti lừng lẫy một thời? Hãy cùng Spacetime khám phá những điều diệu kỳ chưa được gợi mở.

Cartier – Vĩ nhân chế tác đồng hồ & trang sức lừng lẫy của Paris

Câu chuyện bắt đầu vào đầu thế kỷ 19 với chàng trai mang tên Louis-François Cartier, người được sinh ra ở Paris, vào năm 1819.

Khi còn trẻ, anh xin vào học việc bậc thầy Adolphe Picard với nghề sửa đồng hồ thủ công, và làm việc trong cửa hàng nhỏ Picard trên đường phố Mont Montueueil. Năm 1847, Cartier đã mua lại cửa hàng từ ông chủ của mình và bắt đầu chuyển đổi công việc kinh doanh.

Cửa hàng khiêm tốn theo hầu hết các tiêu chuẩn, nhưng Cartier đã quyết tâm làm nhiều hơn cả thảy với tư cách là thợ sửa đồng hồ và một người đồng hành cùng các khách hàng đại lý trang sức. Có một điều mà Cartier không hề biết là trong vòng một năm tới, cuộc khủng hoảng chính trị nhấn chìm nước Pháp sẽ cho anh cơ hội mở rộng kinh doanh nhanh hơn nhiều so với những gì anh mơ ước.

Những năm tháng vất vả (1847 – 1848)

Sau khi Louis-François Cartier nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp cũ của ông chủ, ông đã có ý tưởng thêm các món đồ trang sức để mở rộng bộ sưu tập có sẵn của mình ngoài những chiếc đồng hồ. Anh ta mua hết những gì có thể mua từ các nhà sản xuất ở Pháp và những nơi khác, chỉ tập trung vào những đồ trang sức tốt nhất.

Cuộc nổi dậy ở Paris diễn ra vào năm 1848 đã chứng kiến các tầng lớp lao động trỗi dậy để thách thức những người giàu đã cướp bóc nước Pháp trong nhiều thế kỷ. Điều đó làm cho cuộc sống của những người buôn bán trang sức như Cartier rất khó khăn. Khi mọi người đang ăn những con chuột bẩn thỉu để sống sót thì song đó thị trường kim hoàn cũng đang trong một tình trạng rất tồi tệ. Nhưng doanh nghiệp của Cartier đã làm mọi cách để vượt qua những khó khăn của giai đoạn ấy.

Từ thời điểm đó, không có gì ngăn cản Louis-François Cartier.

Đấu tranh cùng những khó khăn (1848 – 1870)

Là một người học việc, Louis-François đã chứng kiến ông chủ của mình đấu tranh quyết liệt trong thời buổi kinh doanh loạn lạc để trở nên thành công. Sau khi Cartier tiếp quản vào năm 1847 và Cách mạng 1848, sự trỗi dậy của ngôi sao Cartier đã cho nước Pháp lúc bấy giờ thấy được sự phát triển của thương hiệu đồng hồ & kim hoàn nổi tiếng. Cartier sẽ sử dụng lợi nhuận từ việc mua và bán đồ trang sức để mở rộng việc kinh doanh. Tuy nhiên, trong 20 năm tiếp theo, tăng trưởng rất khiêm tốn. Đến thời điểm này, con trai của Louis-François, Alfred, cũng đã bắt đầu làm việc trong ngành kinh doanh của ông.

Kế hoạch đầu tiên của Cartier là để Alfred tiếp quản việc điều hành cửa hàng. Alfred có đầu óc kinh doanh nhạy hơn cha mình rất nhiều và anh muốn việc phát triển kinh doanh được đẩy mạnh nhất có thể. Đôi khi tốc độ tăng trưởng được khởi phát từ những tình huống không lường trước nhất.

Cuối cùng với sự nhạy bén trong kinh doanh của Alfred, Thương hiệu đồng hồ Cartie đã từng bước một tiến vào những ngôi nhà hoàng gia ở châu Âu và hơn thế nữa.

Công xã Paris và những bước tiến tiếp cận giới quý tộc (1870 – 1899)

Năm 1870 mang đến một cuộc nổi dậy khác ở thủ đô, được gọi là Công xã Paris.

Công xã là một cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa, và những người cầm quyền mới tiến hành chiến tranh với tầng lớp quý tộc. Trong nỗi sợ hãi của cuộc sống của họ, giới thượng lưu tìm kiếm một lối thoát. Không thể đào sâu vào sự giàu có của họ do quyền chi phối ngân hàng bị hạn chế, họ đã chuyển sang bán bất kỳ tài sản nào họ có trong tay. Những tài sản này đa phần là đồ trang sức của họ.

Ngay sau đó, Cartier đã xây dựng một trong những bộ sưu tập trang sức tốt nhất ở Pháp với một phần giá trị thực của nó. Mặc dù Công xã Paris đã kết thúc trong vòng vài tháng, nhưng đến năm 1871, thành công trong tương lai của việc kinh doanh Cartier không còn nghi ngờ gì nữa. Hậu quả của Công xã Paris cuối cùng đã biến Pháp thành một nước cộng hòa một lần và mãi mãi.

Mọi người, một lần nữa, tự do tiêu tiền của họ. Và Alfred được tự do tiếp thị bộ sưu tập mới của mình cho những người có thể mua được.

Trong 20 năm tiếp theo, Thương hiệu đồng hồ Cartier đã trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho bất kỳ ai đam mê trang sức. Doanh nghiệp đã chọn nhiều địa điểm để mở cửa hàng trưng bày. Cuối cùng, một phòng trưng bày đã được tìm thấy ở Rue de La Paix vào năm 1899.

Đồng hồ Cartier vượt thoát giới hạn khỏi Paris vươn tầm thế giới (1899-1904)

Bước sang thế kỷ 20, Paris bắt đầu trở nên sống động, với những ngôi nhà trang sức tuyệt vời mà chúng ta biết ngày nay bắt đầu đã phát triển rất mạnh. Mặt trái của điều này, tất nhiên sẽ là một thị trường cạnh tranh rất khốc liệt. Alfred nhận ra điều này và, với Louis-François giờ đây đã rút lui khỏi công việc kinh doanh, anh bắt đầu định nghĩa Cartier là một thương hiệu của công chúng.

Việc chuyển đến Rue de La Paix đã trở thành một thành công lớn của Alfred. Với danh tiếng của Cartier lọt vào mắt xanh của những người giàu có và quý phái, bao gồm rất nhiều ngôi nhà hoàng gia trên thế giới, qua đó địa điểm ấy đã được các thợ kim hoàn khác lưu ý. Chỉ trong một thời gian ngắn, Rue de la Paix đã trở thành khu vực trang sức quan trọng nhất ở Paris, nếu không muốn nói là cái nôi trang sức của thế giới ngày nay.

Sau khi Louis-François qua đời vào năm 1904, Alfred muốn mở rộng phạm vi và tầm ảnh hưởng của thương hiệu Cartier ra khỏi Paris và đến các thành phố lớn khác. Một lần nữa khẳng định với thế giới về một thương hiệu đồng hồ & trang sức hàng đầu nước Pháp hoa lệ.

Dấu ấn thương hiệu với vòng cổ Maharaja of Patiala’s đính 3000 viên kim cương (1904 – 1920)

Với tinh thần vững chắc của gia đình, Alfred đã giới thiệu ba người con trai của mình, Louis, Pierre và Jacques vào làm việc cho doanh nghiệp Cartier. Tất cả bọn họ đều có một chuyên môn riêng biệt. Họ đã cùng nhau tạo ra một thương hiệu đồng hồ & trang sức đẳng cấp đứng đầu ngành kinh doanh thương mại 100 năm sau đó và cho đến ngày nay vẫn là một cái tên rất đặc biệt trên toàn cầu.

Không giống như nhiều sự sắp xếp của các gia tộc khác, ba anh em đều rất thân thiết. Louis chắc chắn là nguồn động lực lớn nhất của Alfred, tuy nhiên cả ba đều tạo được dấu ấn riêng. Tài sản lớn nhất của Louis cho công ty là sự khẳng định của anh ấy về sự hoàn hảo trong ngành trang sức. Nếu anh ấy không nghĩ rằng chỉ cần một chi tiết nhỏ trong món trang sức nào đó không đạt tiêu chuẩn yêu cầu, thì đơn giản là nó không bao giờ nhìn thấy ánh sáng mặt trời.

Đây là một yếu tố quan trọng trong việc mở rộng ở nước ngoài. Louis biết rằng anh ta có thể bán thương hiệu Cartier ở nước ngoài mà không sợ lo ngại về chất lượng và chi phí cho cả lợi nhuận và danh tiếng của công ty đối với các sản phẩm chất lượng kém.

Trong bốn thập kỷ, Cartier đã sản xuất một số tác phẩm nổi bật nhất mà thế giới từng thấy. Cũng như dây chuyền và vòng đeo tay tutti frutti nổi tiếng hiện nay, công ty đã sản xuất chiếc vòng cổ Maharaja of Patialaiêu chứa gần 3.000 viên kim cương.

Giai đoạn phát triển mở rộng đầu tiên (1920 – 1940)

Trong khi Louis đang tạo ra những kiệt tác của mình, Pierre đã có kế hoạch lớn cho việc kinh doanh. Khi thế chiến thứ nhất sắp kết thúc, anh nói với các anh em của mình rằng họ có thể bắt đầu trình diễn sự sang trọng của nước Pháp ở New York, Hoa Kỳ.

Với một văn phòng ở London đã phát triển mạnh, năm 1917, Pierre đã mua một nhà phố ở Đại lộ số 5. Và nơi đây đã trở thành trụ sở công ty ở New York. Từ việc trở thành một thợ kim hoàn người Pháp ít được biết đến, Cartier đã thực hiện các giao dịch mua bán lớn nhất và đưa chúng lên trang nhất của những tờ báo Mỹ.

Ngoạn mục vượt qua cuộc đại suy thoái sau thế chiến thứ 2 (1945 – 1964)

Không giống như nhiều công ty, Cartier đã xoay xở để vượt qua cuộc Đại suy thoái những năm 1930. Họ đã đạt được điều này bằng cách kinh doanh ở Viễn Đông nhiều hơn ở Hoa Kỳ và các nước bị ảnh hưởng khác. Sau khi chiến tranh kết thúc, công ty đã tiếp tục mở rộng trên toàn cầu. Danh tiếng, chất lượng và độ tin cậy được đánh giá rất cao về khâu chế tác đồng hồ & mảng trang sức thủ công.

Mặc dù thành công liên tục này, Pierre hiện bị buộc tội tự ý điều hành doanh nghiệp một mình. Louis và Jacques đã qua đời trong vòng vài tháng vào năm 1942, lần lượt chỉ 67 và 58 tuổi. Công ty vẫn thuộc sở hữu gia đình, với con của ba anh em điều hành các chi nhánh kinh doanh ở Paris, London và New York. Khi cái chết của Pierre vào năm 1964, quyết định được đưa ra để tách & bán riêng từng chi nhánh.

Tuy nhiên, mặc dù với thành công liên tục này, Pierre vẫn bị buộc tội tự ý điều hành doanh nghiệp một mình. Louis và Jacques đã qua đời trong vòng vài tháng vào năm 1942, lần lượt chỉ 67 và 58 tuổi. Công ty vẫn thuộc sở hữu gia đình, với con của ba anh em điều hành các chi nhánh kinh doanh ở Paris, London và New York. Khi cái chết của Pierre vào năm 1964, quyết định được đưa ra để tách & bán riêng từng chi nhánh.

Thương hiệu Đồng hồ Cartier hiện điều hành 200 cửa hàng tại 125 quốc gia khác nhau. Thật sự không tệ cho một người thợ sửa đồng hồ tập sự ở thời nước Pháp hoa lệ thời cuộc cách mạng.

Đọc đến đây chắc hẳn là các nhà sưu tập đồng hồ chính hiệu đã có thể cập nhật thêm một mảng kiến thức mới mẻ về những chiếc đồng hồ Cartier, một thương hiệu huyền thoại đến từ nước Pháp. Spacetime hi vọng trong tương lai sẽ cung cấp thêm những bài viết đặc sắc, thú vị có tính chuyên môn cao để đáp ứng nhu cầu tìm đọc của các Spacetimer.

Đồng hồ Cartier – The greatest passion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *