12 KIỂU MẶT SỐ ĐỒNG HỒ VÀ ĐÂU LÀ LỰA CHỌN CỦA BẠN?

Khám phá 12 kiểu mặt số đồng hồ trên quốc tế

Mặt số đồng hồ là một trong những đặc điểm đáng chú ý và quan trọng nhất của đồng hồ. Nó nằm ở vị trí bề mặt phẳng bên dưới và dùng để hiển thị giờ. Spacetime nhận thấy mặt số là bộ phận thu hút nhiều sự chú ý nhất của một chiếc đồng hồ. Nhiều nhà sưu tập thực thụ thích một chiếc đồng hồ có mặt số thẩm mỹ và tuyệt hảo.

Tương tự như chuyển động của đồng hồ, sự hoàn thiện của mặt số là điều làm cho nó trở nên độc đáo. Nó có thể được mạ bằng đồng thau hoặc hoàn thiện theo nhiều cách khác nhau trước khi được mạ.

Mặt số có thể có nhiều màu sắc, kết cấu và chất liệu khác nhau. Các ví dụ về mặt số phổ biến bao gồm một lớp hoàn thiện được chải hoặc mờ, được phủ một lớp sơn mài trong suốt để đảm bảo an toàn. Các mặt số khác chứa các kim loại có giá trị như vàng hoặc bạc, cũng có thể có các phương pháp hoàn thiện khác nhau. Một số mặt số được hoàn thiện đơn giản và chỉ được mạ để tránh oxy hóa trong khi những mặt số khác được hoàn thiện bằng guilloche, khắc hoa văn trên mặt số. Vì vậy, có một loạt các mặt số được chế tác rất phức tạp.

Dial Types

Mặt số có thể được ví von là cửa sổ tâm hồn của một chiếc đồng hồ, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét từng chi tiết nhỏ có trong mặt số. Dưới đây là một số loại mặt số đồng hồ khác nhau và vật liệu làm ra chúng.

Cùng Spacetime khám phá 12 kiểu mặt số bên dưới

#1 Crosshair Dials

Thiết kế hình chữ thập là một mẫu mặt số rất nổi bật đã từng xuất hiện trên những chiếc đồng hồ đeo tay giữa thế kỷ, đặc biệt là Breitling Transocean, Geneves và Omega DeVille.

Thiết kế này là một thiết kế đơn giản trong đó một cặp đường ngang và dọc gặp nhau ở trung tâm của mặt số, bắt đầu từ 12 đến 6 và sau đó 3 đến 9. Mỗi chiếc đồng hồ đeo tay sẽ có sự khác biệt nhỏ về độ rộng và chiều rộng của các vạch. . Trong khi một số chữ thập có thể chạm đến cuối mặt số, còn những loại khác thì không.

#2 Enamel Dials

Mặt số tráng men rất được ưa chuộng vì chúng khá hiếm và cần có kỹ năng thích hợp để tạo ra chúng. Kỹ thuật này có từ thế kỷ 13 trước Công nguyên nhưng không có nhiều thay đổi kể từ đó.

Ở mức độ đơn giản nhất, men là một loại thủy tinh mềm có chứa chì đỏ, silica và soda, sẽ hóa lỏng và liên kết với kim loại nếu được nung nóng từ 800 đến 1200 độ C. Để đạt được các màu sắc khác nhau, các nguyên tố khác nhau phải được kết hợp với nhau như sắt cho màu xám, iốt cho màu đỏ và crom cho màu xanh lục.

#3 Gilt Dials

Nghĩa đen của kỹ thuật này được phủ mỏng bằng sơn vàng hoặc vàng lá, đó chính xác là mặt số mạ vàng. Tất cả các thành phần khác nhau của mặt số đồng hồ đều được in bằng sơn vàng. Một số yếu tố thậm chí bao gồm đồng hồ và tên thương hiệu, xếp hạng độ sâu hoặc các mốc giờ.

Một ví dụ như vậy về mặt số mạ vàng là Rolex Submariner, một mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng hiển thị phương pháp này. Mặt số mạ vàng được tìm thấy ở các thương hiệu với mọi mức giá.

#4 Guilloche Dials

Mặt số Guilloche chỉ đơn giản có một mô hình lặp lại được khắc trên chúng. Các phương pháp truyền thống sử dụng động cơ hoa hồng quay bằng tay, động cơ đường thẳng hoặc máy thêu, để khắc mặt số có hình sóng. Mặc dù truyền thống được làm bằng tay, nhưng hầu hết các mặt số guilloche hiện đại ngày nay đều được khắc bằng máy.

#5 Linen Dials

Mặt số vải lanh là một loại mặt số có kết cấu có hoa văn trông tương tự như chất liệu vải lanh. Một hỗn hợp các dấu nở dọc và ngang nhỏ tạo nên thiết kế. Một ví dụ làm nổi bật mô hình độc đáo này là Rolex Datejust.

#6 Meteorite Dials

Như tên gọi gợi ý, mặt số của thiên thạch được làm từ các lát thiên thạch thực tế được đánh bóng mỏng. Vì các nghệ nhân sử dụng các thiên thạch khác nhau từ khắp nơi trên thế giới, cắt và đánh bóng riêng từng lát, nên sẽ không có hai mặt số nào giống nhau hoàn toàn. Mặt số thiên thạch thường thấy nhất trên đồng hồ ba lịch do các thương hiệu như Rolex, Jaeger-LeCoultre và Jacquet Droz tạo ra.

#7 Porcelain Dials

Mặt số sứ được làm bằng sứ. Tuy nhiên, chỉ có rất ít đồng hồ có kiểu mặt số này vì chúng rất khó chế tạo. Sứ thường có màu trắng và chứa đất sét. Seiko Credor Eichi II là một ví dụ về mặt số bằng sứ với tên thương hiệu và các vạch giờ được vẽ bằng tay trên đó.

#8 Tapisserie Dials

Mặt số tapisserie tương tự như kiểu guilloche vì nó bao gồm nhiều ô vuông nhỏ trên bề mặt của mặt số, được phân tách bằng các rãnh mỏng. Mặt số quán bia phổ biến nhất là Audemars Piguet Royal Oak, được thiết kế bởi ông Gerald Genta.

Một cỗ máy được gọi là pantograph theo dõi thiết kế từ mô hình lớn hơn và sau đó khắc một bản sao chính xác lên mặt số đồng hồ nhỏ hơn. Mỗi mặt số thường mất khoảng 20-50 phút để khắc tùy theo kích thước và kiểu hoàn thiện của nó.

#9 Skeleton Dials

Mặc dù có vẻ rất phức tạp, nhưng mặt số khung xương thực sự là loại mặt số đồng hồ đơn giản nhất. Nó được tạo ra từ các vật liệu trong suốt để lộ chuyển động bên dưới đồng hồ. Trước đây, nó sử dụng kính khoáng nhưng đồng hồ hiện đại ngày nay thường sử dụng tinh thể sapphire có lớp phủ chống phản xạ.

Một trong những loại đồng hồ có khung xương phổ biến nhất là đồng hồ bỏ túi Marie Antoinette Bregeut, nó thể hiện khả năng của người thợ đồng hồ.

#10 Teaked Dials

Một mặt số xé, giống như Omega Seamaster Aqua Terra, chỉ đơn giản là một mặt số được khắc bằng các sọc dọc. Độ dày, độ hoàn thiện và màu sắc của từng mặt số riêng biệt sẽ khác nhau giữa các thương hiệu.

#11 Sector Dials

Còn được gọi là mặt số khoa học, mặt số ngành có một vòng tròn tương phản gần trung tâm với các vạch dày chia khoảng thời gian cụ thể thành các phần. Mặt số khu vực là một mặt số phần giờ giống như Laurent Ferrier hoặc mặt số khu vực phút ít phổ biến hơn.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

#12 Marquetry Dials

Đây là một hình thức nghệ thuật quay số độc đáo bao gồm các lớp vật liệu như đá có giá trị. Chúng được thực hiện bằng cách cắt cụ thể thành từng phần tử riêng lẻ. Sau đó, chúng được sắp xếp để tạo thành một hình mẫu để hiển thị trên mặt số.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *